ข่าวเด่น

เผยภาพหมู่บ้านร้าง หรูที่สุดในโลก ลงทุนกว่า 6 พันล้านบาท ก่อนจะพังด้วยพิษเศรษฐกิจ

เบิร์จ อัล บาบาส หมู่บ้านเก่าแก่สุดหรูในประเทศตุรกี เป็นหมู่บ้านที่มีลักษณะเก่าแก่คล้ายปราสาทในการ์ตูนวัยเด็ก หมู่บ้านดังกล่าวควรจะเป็นที่พักผ่อนสำหรับเหล่าเศรษฐีระดับโลก แต่ทว่าด้วยปัญหาเศรษฐกิจจึงทำให้หมู่บ้านเบิร์จ อัล บาบาส มาถึงจุดจบ

~

~

~

เบิร์จ อัล บาบาส เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่ประกอบด้วยปราสาทขนาดเล็กราวกับในการ์ตูนดิสนีย์เป็นปราสาทหลายร้อยหลังที่ตั้งเรียงกันสุดลูกหูลูกตา เบิร์จ อัล บาบาส ตั้งอยู่ทางงตะวันตกเฉียงเหนือของตุรกี โดยเมืองดังกล่าวได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองผีที่ใหญ่ที่สุดในโลก เบิร์จ อัล บาบาส ถูกสร้างให้เป็นบ้านพักอากาศสำหรับมหาเศรษฐีเพราะไม่ใช่แค่รูปทรงบ้านที่สวยงามราวกับปราสาทเท่านั้น แต่วิวทิวทัศน์ของที่นี่ยังสวยงามไม่แพ้กัน

“พี่น้องเยอร์เดเลน ‘ผู้บริหารบริษัท ซาลอต พรอเพอร์ตี้ กรุ๊ป พวกเขาต้องการดึงดูดลูกค้าผู้มั่งคั่งทางตะวันออกกลาง หมู่บ้าน เบิร์จ อัล บาบาส มีระบบทำความร้อนใต้พื้นและอ่างจากุซซี่ในทุกหลัง มีทั้งสระว่ายน้ำในร่ม รวมไปถึงห้างสรรพสินค้าของตัวเองในหมู่บ้านด้วย

~

~

~

ราคาเริ่มต้นของปราสาทหลังดังกล่าวอยู่ที่ 4-5 แสนเหรียญ หรือประมาณ 12-15 ล้านบาท ซึ่งยังถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่เยอะมากสำหรับมหาเศรษฐี พี่น้องเยอร์เดเลนจึงทยอยสร้างบ้านไปเรื่อยๆอีกกว่า 350 หลังก่อนที่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป

ปัญหาทั้งหมดเกิดมาจากที่ราคาน้ำมันดิ่งต่ำลงอย่างรวดเร็ว เศรษฐกิจในตุรกีเข้าสู่ช่วงขาลงจนไม่อาจฟื้นตัวได้ และค่าเงินลีราของตุรกีก็ตกต่ำอย่างหนัก การก่อสร้างต้องหยุดพักลงไปตั้งแต่ปี 2019 หมู่บ้านสุดหรูแห่งนี้ก็ใช้เงินลงทุนไปแล้วมากกว่า 6 พันล้านบาท และเมื่อสองพี่น้องไม่สามารถหาเงินกู้ได้ ทั้งคู่ก็ตกอยู่ในสถานะล้มละลาย

~

~

~

แทนที่เบิร์จ อัล บาบาส จะเป็นสถานที่พักผ่อนวันสุดสัปดาห์สำหรับนักธุรกิจ ต้องกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าขนลุกสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจในเรื่องลี้ลับ อย่างไรก็ตามพี่น้องเยอร์เดเลนยังไม่ยอมแพ้และยังพยายามขายบ้านหรูของพวกเขาได้สักวันหนึ่งเพื่อนำเงินมาใช้หนี้ที่ติดไว้

~

~

~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *